Giải phóng năng lượng

Trước cuộc cách mạng công nghiệp, con người sống trong nền kinh tế hữu cơ. Cuộc cách mạng công nghiệp đã mang nhiên liệu hóa thạch vào cuộc sống hàng ngày. Ngày nay, phần lớn sản lượng điện của thế giới phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
Thế nhưng hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc cách mạng mới – cách mạng giải phóng năng lượng toàn cầu khỏi năng lượng hóa thạch!

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của nguyên liệu hóa thạch trong đời sống. Nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng nguyên liệu hóa thạch gần như là không thể tái tạo (mất hàng triệu năm), nếu vẫn tiếp tục sử dụng nguyên liệu hóa thạch như một loại nhiên liệu chính thì sẽ phải đối mặt với tình huống xấu nhất – đó là cạn kiệt nhiên liệu hóa thạch. Mà trước lúc đó, đã có nhiều vấn đề xảy ra như: Trữ lượng dầu toàn cầu đang giảm nhanh qua mỗi năm, các quốc gia trên thế giới không ngừng phải đối mặt với tình trạng căng thẳng do giá dầu tăng và tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải nông, lâm nghiệp.

Chính vì thế, mục tiêu hiện nay đó chính là tìm các nguồn năng lượng mới để thay thế cho nguyên liệu hóa thạch. Trong đó, chủ yếu là tạo ra sự cân bằng giữa nhiên liệu hóa thạch và sinh khối tự nhiên.

Mối quan hệ của sinh khối và nhiên liệu.

Sinh khối và nhiên liệu được sinh ra trong một mối quan hệ bổ sung. Có thể lấy gỗ làm ví dụ. Gỗ là một loại vật liệu sinh khối có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Ngành công nghiệp chế biến gỗ không ngừng phát triển và để lại hàng ngàn tấn chất thải mỗi năm như mùn cưa, găm gỗ… Ở một số người đang phát triển, những chất thải này có thể bị xử lý thủ công là đổ bỏ hoặc bán trực tiếp vì không có nhà máy chế biến các phụ phẩm này. Loại phương pháp này tạo ra vấn đề ô nhiễm lớn và hiệu quả năng lượng thấp.

Công nghệ viên nén sinh khối

Công nghệ sản xuất viên nén sinh khối đã ra đời để giải quyết vấn đề nhiên liệu. Viên nén sinh khối có các đặc điểm như mật độ cao, dễ đốt cháy, phát thải khí thấp … Với công nghệ viên nén sinh khối, chất thải từ quá trình chế biến lâm nghiệp, nông nghiệp trở thành vật liệu thay thế hiệu quả cho nhiên liệu hóa thạch.

Công nghệ viên nén sinh khối là giải pháp hiệu quả giải quyết các vấn đề giá nhiên liệu cao và ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Hiện nay có rất nhiều các dự án công nghiệp sử dụng nhiên liệu viên nén sinh khối đã được lên kế hoạch và triển khai, thay thế cho các nhà máy sử dụng năng lượng hóa thạch trước đây. Thực tế đã chỉ ra viên nén sinh khối đã có chỗ đứng nhất định và có vài trò ngày càng lớn trên thị trường năng lượng.

Nguồn cung vật liệu sinh khối luôn dồi dào và công nghệ viên nén sinh khối sẽ biến các chất thải này trở thành phụ phẩm có giá trị. Quy trình sản xuất viên nén sinh khối hoàn chỉnh là: Xử lý kích thước nguyên liệu – sấy khô – nghiền nguyên liệu – ép viên – làm mát – sàng lọc – đóng gói. 

Làm viên nén sinh khối không chỉ ở quy mô công nghiệp mà hoàn toàn có thể thực hiện với quy mô sản xuất gia đình, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của gia đình.

Công nghệ viên nén sin khối đang chứng minh vai trò của mình trong cuộc sống hiện đại. Nó vừa giúp cải thiện tình hình ô nhiễm môi trường vừa giúp giảm chi phí sinh hoạt. Hơn thế, nó còn là phương án hiệu quả giúp cắt giảm chi phí xử lý chất thải, biến chúng thành phụ phẩm sinh lãi. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về công nghệ viên nén sinh khối và nắm bắt cơ hội tham gia vào ngành công nghiệp đầy tiềm năng này.